Bạn biết bao nhiêu về quốc kỳ của Uzbekistan?

Ngày 27/1, trong trận chung kết giải U23 châu Á, quốc kỳ của hai nước Uzbekistan và Việt Nam sẽ được treo tại sân vận động Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc. Bạn biết bao nhiêu về quốc kỳ của đất nước bạn?

Uzbekistan là một thành viên của Liên Xô và tuyên bố độc lập vào ngày 31 tháng 8 năm 1991. Một lá cờ mới đã được giới thiệu để thay thế lá cờ cũ của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Uzbekistan (chẳng hạn như lá cờ của Liên Xô cũ). Trên nền đỏ, có một ngôi sao và một hình liềm ở góc trên bên trái, nhưng có một đường ngang màu xanh lam ở giữa. Ngày 18 tháng 11 năm 1991, tại phiên họp đặc biệt lần thứ bảy của Hội đồng tối cao Uzbekistan, thiết kế quốc kỳ của Cộng hòa Uzbekistan chính thức được thông qua. Quốc kỳ của Uzbekistan. Ảnh: Pinterest .

Theo thông tin trên trang web của Đại sứ quán Uzbekistan tại Hoa Kỳ, lá cờ là biểu tượng của lịch sử đất nước và thể hiện truyền thống dân tộc của Uzbekistan. Bầu trời tượng trưng cho bầu trời và nước, và là nguồn gốc của sự sống. Đó cũng là màu quốc kỳ của Uzbekistan, người anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử của Uzbekistan, người đã đánh bại Đế chế Ottoman hùng mạnh vào thế kỷ 14, Hoàng đế Amir Timur (Emperor Amir Timur) hay Tamerlane. Sọc trắng ở giữa lá cờ tượng trưng cho hòa bình, đạo đức và tinh thần trong sáng. Theo Advantour, màu trắng cũng là biểu tượng của “Ok yu” trong tiếng Uzbek, có nghĩa là “bước đi trong hòa bình”.

Dải màu xanh lá cây tượng trưng cho thiên nhiên, kỷ nguyên mới và cũng là biểu tượng của đạo Hồi. Ngoài ra, màu sắc này còn mang ý nghĩa bảo vệ thiên nhiên và hòa hợp với phong trào Hòa bình xanh phổ biến trên thế giới.

Các sọc đỏ tượng trưng cho sức sống của cơ thể con người, đồng thời thể hiện mối liên kết thuần khiết với trời và con người cao cả. Và trái đất.

Mặt trăng lưỡi liềm là biểu tượng lịch sử của Uzbekistan và là biểu tượng tái lập một nước cộng hòa độc lập. Hình ảnh này là biểu tượng quen thuộc trên quốc kỳ của nhiều quốc gia Hồi giáo (như nước láng giềng Turkmenistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan) … Hồi giáo là tôn giáo chiếm hơn 90% dân số Uzbekistan. Mười hai ngôi sao tượng trưng cho 12 tỉnh của đất nước, và cũng đại diện cho mười hai cung hoàng đạo hoặc năm tháng theo lịch dương. Con số 12 cũng thể hiện 12 nguyên tắc cơ bản trong quản lý nhà nước ở Uzbekistan.

    Leave Your Comment Here