Bạn biết bao nhiêu về quốc kỳ của Uzbekistan?

Ngày 27/1, trong trận chung kết Giải vô địch U23 châu Á, quốc kỳ của hai nước Uzbekistan và Việt Nam sẽ được kéo lên sân vận động Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc. Bạn biết bao nhiêu về quốc kỳ của đất nước bạn?

Uzbekistan là một thành viên của Liên Xô và tuyên bố độc lập vào ngày 31 tháng 8 năm 1991. Một quốc kỳ mới đã được giới thiệu và thay thế cho quốc kỳ cũ của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Uzbekistan (chẳng hạn như quốc kỳ của Liên Xô cũ). Trên nền đỏ, có một ngôi sao và một hình liềm ở góc trên bên trái, nhưng có một đường kẻ ngang màu xanh ở giữa. Ngày 18 tháng 11 năm 1991, tại phiên họp đặc biệt lần thứ bảy của Hội đồng tối cao Uzbekistan, thiết kế quốc kỳ của Cộng hòa Uzbekistan chính thức được thông qua. – Quốc kỳ của Uzbekistan. Ảnh: Pinterest .

Theo thông tin trên trang web của Đại sứ quán Uzbekistan tại Hoa Kỳ, lá cờ là biểu tượng của lịch sử đất nước và thể hiện truyền thống dân tộc của Uzbekistan. Bầu trời tượng trưng cho bầu trời và nước, và là nguồn gốc của sự sống. Đây cũng là màu cờ của Uzbekistan, vị anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử của Uzbekistan, người đã đánh bại Đế chế Ottoman hùng mạnh vào thế kỷ 14. Sọc trắng ở giữa lá cờ tượng trưng cho hòa bình, đạo đức và sự trong sạch. Theo Advantour, màu trắng cũng tượng trưng cho từ “Ok yu” trong tiếng Uzbekistan, có nghĩa là “bước đi trong hòa bình”.

Các sọc màu xanh lá cây tượng trưng cho thiên nhiên, kỷ nguyên mới và cũng là biểu tượng của đạo Hồi. Ngoài ra, màu sắc này còn có ý nghĩa bảo vệ thiên nhiên và hòa hợp với phong trào Hòa bình xanh đang thịnh hành trên thế giới.

Sọc đỏ tượng trưng cho năng lượng sống của cơ thể con người, đồng thời thể hiện sự thuần khiết và cao quý của con người. thế giới.

Mặt trăng lưỡi liềm là biểu tượng lịch sử của Uzbekistan và là biểu tượng tái lập một nước cộng hòa độc lập. Hình ảnh này là biểu tượng quen thuộc trên quốc kỳ của nhiều quốc gia Hồi giáo (như nước láng giềng Turkmenistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan)… Hồi giáo là tôn giáo chiếm hơn 90% dân số Uzbekistan.

Mười hai ngôi sao tượng trưng cho 12 tỉnh của đất nước và cũng đại diện cho mười hai cung hoàng đạo hoặc năm Dương lịch. Những chòm sao này xuất phát từ Lễ hội Navruz – Ngày đầu năm mới của trẻ vị thành niên châu Á. Con số 12 cũng thể hiện 12 nguyên tắc cơ bản trong quản lý nhà nước ở Uzbekistan

    Leave Your Comment Here