Độ cao đỉnh Everest

Everest, thứ hai bên trái. Ảnh: Pavel Novak – Theo tạp chí “Khoa học sự sống”, chiều cao của một ngọn núi chỉ được đo dựa trên toán học trung học. Để tính chiều cao của một ngọn núi, chỉ cần đo khoảng cách giữa hai điểm trên mặt đất, sau đó đo góc giữa các đỉnh của mỗi điểm.

“Nếu bạn biết hai góc, góc thứ ba sẽ là” bởi vì tổng ba góc trong tam giác là 180 độ, “Peter Molnar, nhà địa chất tại Đại học Colorado ở Hoa Kỳ cho biết. Để thực hiện các phép đo này, người khảo sát phải xác định kế hoạch. Sử dụng thước ngang (thước kẻ có bong bóng trong nước, nếu mức độ bong bóng ở giữa thước, nghiêng nhẹ bóng về phía mình) để cân bằng. Một thước đo độ chính xác cao gọi là “máy kinh vĩ” sẽ được sử dụng để xác định góc. Sử dụng hàm lượng giác, biết hai góc và một cạnh của tam giác, và tính các cạnh và chiều cao còn lại của tam giác, hoặc chiều cao của ngọn núi. Đây là vùng đất. Sử dụng phương pháp khảo sát địa lý và phương pháp địa lý của xứ Wales, Ngài George Everest đã đo chiều cao của đỉnh núi cao nhất trong dãy Hy Mã Lạp Sơn vào những năm 1840. Để tránh nhầm lẫn, các nhà địa lý sẽ đo kích thước Mona nói rằng kết quả là chiều cao chính xác nhất của đỉnh Everest là 8839 mét.

Tuy nhiên, “họ nghĩ rằng sẽ không ai tin điều này Kết quả là, vì vậy họ tăng thêm 0,6 mét, có vẻ đáng tin cậy hơn.

Sau một cuộc điều tra vào năm 1955, chiều cao chính thức 8848 mét từ đỉnh Everest đã thu được. – Các điều chỉnh nhỏ đã được thực hiện – Ngày nay, phiên bản vệ tinh của Triangle Triangle đã được chăm sóc nhiều hơn. Khi vệ tinh gửi tín hiệu đến tháp thu trên mặt đất, nó có thể tính toán vị trí của điểm này trong hệ tọa độ đã cho với độ chính xác đã cho. Cách tính này dựa trên tốc độ của tín hiệu vô tuyến (bao gồm cả tốc độ ánh sáng) và Vị trí của vệ tinh so với tâm trái đất tại một thời điểm đã biết. Bởi vì tháp nằm gần đỉnh Everest, chúng có thể đo chiều cao chính xác hơn. Ngoài ra, do trái đất có hình cầu, nên nó được đo tại hai điểm trên trái đất. Khoảng cách xa nhất cũng phải là nhỏ nhất. Sai số sẽ tỷ lệ thuận với thương số giữa khoảng cách giữa hai điểm và bán kính trái đất. Trái đất cũng hơi hình bán cầu ở xích đạo. Cực từ nằm gần tâm hơn so với tâm của xích đạo khoảng 26 Km, do đó, người khảo sát phải thêm một hiệu chỉnh khác, có tính đến lỗi do mực nước biển.

Lỗi mực nước biển — Lỗi là mực nước biển và mốc đo lường được sử dụng để tính độ cao. Trung tâm của trái đất là Khoảng cách giữa các bờ biển khác nhau không đồng nhất trên khắp thế giới, không chỉ vì điều kiện gió và thời tiết, mà còn vì khinh khí cầu trên quỹ đạo. Mona nói rằng phần còn lại đã tràn vào quỹ đạo. Ngoài ra, trái đất Nó không bằng phẳng và vùng đất như đồi núi cũng sẽ thay đổi lực hấp dẫn của khu vực xung quanh.

“Nếu Kolkata, Nepal hoặc Mumbai được sử dụng làm chuẩn, kết quả,” Morna nói. – Ngày nay, các nhà địa lý sử dụng các biểu thức toán học Ước tính mực nước biển. Họ tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu không có gió hoặc thủy triều và tất cả nước biển xâm nhập vào đất liền qua các kênh hẹp.

Điều này sẽ tạo ra hình cầu lý tưởng. Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), sự bất thường đại diện cho mực nước biển trung bình mà nó được đo. Tuy nhiên, theo Mohnar, “tất cả các độ cao đều sai”.

Nguyễn Thanh Minh

    Leave Your Comment Here