Bạn biết bao nhiêu về quốc kỳ của Uzbekistan?

Ngày 27/1, trong trận chung kết Giải vô địch U23 châu Á, quốc kỳ của hai nước Uzbekistan và Việt Nam sẽ được kéo lên sân vận động Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc. Bạn biết bao nhiêu về quốc kỳ của đất nước bạn?

Uzbekistan là một thành viên của Liên Xô và tuyên bố độc lập vào ngày 31 tháng 8 năm 1991. Một quốc kỳ mới đã được giới thiệu để thay thế quốc kỳ cũ của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Uzbekistan (chẳng hạn như quốc kỳ của Liên Xô cũ). Với nền màu đỏ, dấu hoa thị và hình liềm nằm ở góc trên bên trái, nhưng có thêm một đường ngang màu xanh lam ở giữa. Ngày 18 tháng 11 năm 1991, tại cuộc họp đặc biệt lần thứ 7 của Hội đồng tối cao Uzbekistan, quốc kỳ tiêu chuẩn của Cộng hòa Uzbekistan chính thức được thông qua.

Quốc kỳ của Uzbekistan. Ảnh: Pinterest .

Theo thông tin trên trang web của Đại sứ quán Uzbekistan tại Hoa Kỳ, lá cờ là biểu tượng của lịch sử đất nước và thể hiện truyền thống dân tộc của Uzbekistan. Bầu trời tượng trưng cho bầu trời và nước, và là nguồn gốc của sự sống. Đây cũng là màu quốc kỳ của Uzbekistan, vị anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử của Uzbekistan, người đã đánh bại Đế chế Ottoman hùng mạnh vào thế kỷ 14. Sọc trắng ở giữa lá cờ tượng trưng cho hòa bình, đạo đức và tinh thần trong sáng. Theo Advantour, màu trắng cũng tượng trưng cho “Ok yu” mà người Uzbekistan thường nói, có nghĩa là “bước đi trong hòa bình”.

Các sọc màu xanh lá cây đại diện cho thiên nhiên, kỷ nguyên mới, đồng thời là biểu tượng của đạo Hồi. Ngoài ra, màu này còn mang ý nghĩa bảo vệ thiên nhiên hòa hợp với phong trào Hòa bình xanh phổ biến trên thế giới.

Dải màu đỏ tượng trưng cho sức sống của cơ thể con người, đồng thời thể hiện sự gắn bó trong sáng và cao quý của con người. thế giới.

Trăng lưỡi liềm là biểu tượng lịch sử của Uzbekistan và là biểu tượng tái lập một nước cộng hòa độc lập. Hình ảnh này là biểu tượng quen thuộc trên quốc kỳ của nhiều quốc gia Hồi giáo (như các nước láng giềng Turkmenistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan) … Hồi giáo là tôn giáo chiếm hơn 90% dân số Uzbekistan.

Mười hai ngôi sao tượng trưng cho 12 tỉnh của đất nước, và cũng đại diện cho mười hai cung hoàng đạo hoặc năm tháng theo lịch dương. Nguồn gốc của nó là Lễ hội Nafruz – Ngày đầu năm mới của các cộng đồng thiểu số Châu Á. Con số 12 cũng thể hiện 12 nguyên tắc cơ bản trong quản lý nhà nước ở Uzbekistan.

    Leave Your Comment Here