Người bị bệnh gút có nên ăn không?

Bệnh gút thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên (40 – 50 tuổi) chiếm 95%. Béo phì, nghiện rượu và cà phê và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh gút là những nhóm có nguy cơ cao. Bệnh gút là một dạng viêm khớp, thường kèm theo những đợt cấp và tái phát nhiều lần. Ngoài thuốc thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị cơn gút cấp và mãn tính, làm thuyên giảm cơn cấp rất hiệu quả. – Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người bị bệnh gút nên sử dụng các thực phẩm có hàm lượng purin thấp như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomai, Rau, hạn chế ăn các loại thực phẩm có axit uric cao như thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, óc, gan, đậu tây và các loại đậu. Không bao giờ uống rượu, bia, cà phê, trà vì sẽ làm giảm khả năng đào thải axit uric của thận, dẫn đến tăng hàm lượng axit lactic trong máu. Ảnh: Lifescript Ngoài việc duy trì cân nặng hợp lý, những người thừa cân béo phì không thể giảm cân quá nhanh. Tăng cường đào thải acid uric qua thận bằng cách uống nhiều nước và không ăn các thức ăn có vị chua (dưa muối, cà muối, cà muối …).

Những thực phẩm không nên ăn: Thực phẩm giàu purin: – Không uống rượu, bia, cà phê, chè – Không ăn uống những đồ chua (rau), Vì chúng sẽ làm tăng axit trong máu Không nên ăn các món nội tạng, tiết canh, sườn, cá hộp, thịt hộp.

– Không ăn các sản phẩm có chứa ca cao và sô cô la .— Lượng vừa phải (hạn chế ăn Lượng đầu vào) thực phẩm: thịt, cá, hải sản, gia cầm, đậu. Lượng dùng:

– Uống đủ nước: 2 đến 2,5 lít mỗi ngày, uống nước khoáng, nước rau.

Mức tiêu thụ sữa, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai, v.v.) có thể cao hơn bình thường một chút. — Giảm hàm lượng đạm trong khẩu phần ăn: tổng lượng thịt, cá … đạm động vật, khoảng 150 gam đậu mỗi ngày .—— Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết .—— Cách Tính ra thức ăn từ đậu nành tương đương với: lượng đạm trong 100 gam thịt = 1 gam 80 gam đậu phụ = 70 gam lạc = 100 gam cá = 100 gam tôm.

    Leave Your Comment Here