Máy ảnh nhỏ có viên thuốc để chụp ảnh trong ruột non

Nam bệnh nhân có máu trong phân và mất máu nặng. Bác sĩ đã truyền 10 đơn vị hồng cầu để gạn lọc, nội soi-tá tràng và nội soi đại tràng nhưng không tìm được vị trí và nguyên nhân chảy máu. Ngày 13/10, bác sĩ hội chẩn quyết định đưa camera thu nhỏ vào trong quá trình nội soi ruột non của bệnh nhân.

Hình ảnh do camera ghi lại cho thấy hiện tượng chảy máu trong các nhánh nhỏ của động mạch mạc treo tràng trên. Tương ứng với hỗng tràng (đoạn giữa của ruột non). Đây là hiện tượng chảy máu ruột non hiếm gặp do tổn thương Dieulafoy.

Bác sĩ quyết định cắt bỏ phần ruột non bị tổn thương chảy máu của Dieulafoy. Không có vết chảy máu nào khác được tìm thấy khi kiểm tra camera.

Ngày 15/10, một ngày sau ca mổ, bệnh nhân khỏe mạnh, tỉnh táo.

Bệnh nhân hồi phục sau 24 giờ phẫu thuật. Ảnh: Bích Hạnh .

Bác sĩ Hồ Văn Hân, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, Dieulafoy là một nguyên nhân hiếm gặp gây xuất huyết tiêu hóa. Theo y văn, tổn thương hỗng tràng chiếm 1% các trường hợp Dieulafoy. Do chiều dài của ruột non, bệnh lý này là một thách thức rất lớn đối với phẫu thuật, gây khó khăn cho việc tiếp cận, chẩn đoán và can thiệp.

LêPhương

    Leave Your Comment Here