Người bị bệnh gút có nên ăn không?

Bệnh gút thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên (40 – 50 tuổi), chiếm 95%. Những người dễ bị béo phì bao gồm béo phì, nghiện rượu và cà phê, và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh gút. Bệnh gút là một dạng viêm khớp, thường kèm theo các đợt tấn công và tái phát nhiều lần. Ngoài thuốc, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị cơn gút cấp và mãn tính và cũng có tác dụng làm thuyên giảm cơn cấp.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bệnh nhân gút nên sử dụng các thực phẩm có hàm lượng purin thấp như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomai, rau củ quả. Đậu thận. Không bao giờ được uống rượu, bia, cà phê, trà vì sẽ làm giảm khả năng đào thải axit uric của thận, dẫn đến tăng hàm lượng axit lactic trong máu. Ảnh: Lifescript Ngoài việc duy trì cân nặng hợp lý, người thừa cân béo phì không thể giảm cân quá nhanh. Tăng cường đào thải acid uric qua thận bằng cách uống nhiều nước và không ăn các thức ăn có vị chua (cà chua bảo quản, ngâm, muối …).

Thực phẩm không ăn được: Thực phẩm giàu purin: -Không uống rượu, bia, cà phê, chè.

– Không ăn uống các loại thức ăn có vị đắng (rau) làm tăng tính axit của máu. — Không ăn nội tạng, nước dùng, xương sườn, cá hộp, thịt hộp .—— Không ăn các sản phẩm có chứa ca cao và sô cô la .—— Nên ăn ít (ăn hạn chế): thịt, cá, hải sản , Gia cầm, đậu.

Ăn uống:

– Uống đủ nước: 2 đến 2,5 lít mỗi ngày, uống nước khoáng, nước rau.

Mức tiêu thụ sữa, rau xanh, trái cây chín và ngũ cốc (gạo, ngô, khoai, v.v.) có thể cao hơn bình thường một chút. Lượng thịt, cá … đạm động vật, đậu đỗ khoảng 150 gam mỗi ngày .—— Bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết .—— Cách tính tương đương với thức ăn từ đậu tương: 100 gam thịt Hàm lượng đạm = 1 80 gam đậu phụ = 70 gam lạc = 100 gam cá = 100 gam tôm.

    Leave Your Comment Here