Trung Quốc có cơ hội dẫn đầu cuộc đua vắc xin Covid-19

Vì Covid-19 có xu hướng quay trở lại nhiều quốc gia, nên con người hy vọng rằng vắc xin có thể sớm được sử dụng để chống lại đại dịch. Khi Nga và Trung Quốc từng khẩn trương phê duyệt nhiều “ứng cử viên” tiềm năng, kỳ vọng đã tăng lên. Đặc biệt trong giai đoạn cuối, các công ty dược phẩm của Trung Quốc có thể sử dụng tới ba loại vắc xin.

Tại một cuộc họp báo tuần trước, Wang Tao, Giám đốc Cục Đánh giá của Cục Quản lý Dược phẩm Nhà nước Trung Quốc, nói rằng bà sẽ phê duyệt vắc-xin càng sớm càng tốt. Có đầy đủ dữ liệu chứng minh sản phẩm an toàn, hiệu quả và đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Có cơ hội phát triển

Zhang Yuntao, phó chủ tịch của National Biotechnology Corporation (CNBG), cho biết một trong hai loại vắc xin của công ty đã được phê duyệt khẩn cấp và sẽ được phân phối trong thời gian tới. Tuy nhiên, trước khi công bố dữ liệu an toàn, Trung Quốc đã tiêm phòng cho hàng trăm nghìn công dân. Nhiều người tự nguyện trả tiền và đi đường dài để được chủng ngừa.

Đồng thời, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã thắt chặt các tiêu chuẩn phê duyệt khẩn cấp. Quyết định nhằm đối phó với áp lực ngày càng tăng của các cuộc bầu cử sắp tới. Các quy định mới buộc Pfizer phải hoãn các kết quả của mình đến tuần thứ ba của tháng 11, vì dữ liệu an toàn của Moderna cũng bị hoãn sang tháng sau. Các thử nghiệm của Oxford AstraZeneca và Johnson & Johnson đã bị đình chỉ vì các tình nguyện viên có các triệu chứng bất thường không thể giải thích được. Kế hoạch được tiếp tục vào tuần trước.

Chuyên gia dược nghiên cứu vắc xin của Tập đoàn Sinopharm tại phòng thí nghiệm Bắc Kinh, tháng 4 năm 2020. Ảnh: AFP -Những phát triển này đã cho phép Trung Quốc tận dụng lợi thế của cuộc cạnh tranh vắc xin toàn cầu. Sản phẩm của nước này có cơ hội vượt qua các quy định phê duyệt khẩn cấp của các nước khác để được thị trường quốc tế chấp thuận trước khi vào thị trường quốc gia.

Tháng trước, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã phối hợp cung cấp vắc xin CNBG cho các nhân viên y tế tuyến đầu. Nhiều quốc gia khác cũng có kế hoạch sử dụng khẩn cấp vắc xin của Trung Quốc. Achmad Yurianto, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Indonesia, cho biết nước này có kế hoạch mua 18 triệu liều Sinovac, Sinopharm và CanSino, với sự chấp thuận vào đầu tháng 11. -Thay đổi vận mệnh

Đại dịch Covid-19 có thể thay đổi vận mệnh của ngành vắc-xin Trung Quốc. Trung Quốc chỉ tập trung vào thị trường nội địa. Đây là một trong những quốc gia có năng lực sản xuất lớn nhất thế giới, lên tới 700 triệu liều mỗi năm (khoảng 20% ​​sản lượng thế giới).

Jennifer Huang Bouey, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của nhóm, trong số 7.000 nhà sản xuất vắc xin ở Trung Quốc, khoảng 5.300 doanh nghiệp vừa và nhỏ, với thị trường phân mảnh và mức độ tập trung cực thấp. Cô nói: “Họ nhắm vào các hợp đồng của chính phủ và cung cấp vắc xin với độ phủ rộng rãi với giá rẻ … Họ duy trì hoạt động kinh doanh dựa trên quy mô dân số hơn là khả năng cạnh tranh của công ty”, công bố.

Cho đến nay, chỉ có 4 công ty dược phẩm Trung Quốc vượt qua các thủ tục cơ bản của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để đưa vắc xin vào danh sách mua sắm của Liên hợp quốc. Điều này chủ yếu là do các nhà sản xuất trong nước không được khuyến khích tham gia thị trường thế giới. Về cơ bản, vắc xin không phải là sản phẩm mang lại nhiều lợi nhuận. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Đông Nam Á là thị trường xuất khẩu vắc xin lớn nhất của Trung Quốc, chỉ chiếm 2,37% doanh số bán hàng vào năm 2018.

Khi đại dịch cúm tấn công, Bắc Kinh hứa cung cấp Covid-19 cho hàng chục quốc gia đang phát triển. Vào tháng 5 năm nay, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng loại vắc xin này sẽ là hàng hóa toàn cầu. Sau nhiều tháng do dự, cuối cùng Trung Quốc đã tham gia dự án phân phối công bằng COVAX do WHO, Liên minh Gavi và Quỹ Bill & Melinda Gates dẫn đầu.

Các chuyên gia cho rằng động thái này sẽ củng cố nỗ lực để “quốc tế có niềm tin vào vắc-xin của Trung Quốc”. , Đưa ngành công nghiệp của Trung Quốc vào chuỗi cung ứng dài hạn.

“Lợi thế của việc Trung Quốc trở thành thành viên của COVAX là nước này phải cung cấp vắc xin được WHO phê duyệt. Điều này cao hơn tiêu chuẩn mà các công ty dược phẩm quốc gia theo đuổi. Vì vậy, trước đây, việc đề nghị họ tham gia dự án chung là để tích hợp khả năng của Trung Quốc Cơ hội lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. “Trước đây, ngành công nghiệp vắc-xin của Trung Quốc từng dính phải những vụ bê bối, nhưng đây chỉ là những vụ việc nhỏ. Theo người đứng đầu viện, vắc-xin Covid-19 được phát triển bởi các nhà thuốc lớn của nước này dưới sự kiểm duyệt nghiêm ngặt.Trở ngại: Trung Quốc sẽ phải chịu áp lực to lớn trong việc sản xuất đủ vắc xin đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế. Ngày 29/10, Zheng Zhongwei, một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia, tuyên bố rằng Trung Quốc đang tích cực cải thiện khả năng cung cấp 610 triệu liều vắc-xin vào cuối năm nay. Tuy nhiên, ngay cả khi được thông qua, vắc xin của Trung Quốc cũng khó thâm nhập vào các thị trường khắt khe như Hoa Kỳ, Nhật Bản và châu Âu.

Dây chuyền sản xuất vắc xin của Công ty Dược phẩm Novartis Trung Quốc. Ảnh: EPA-Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc cần đề phòng rủi ro khi xuất khẩu số lượng lớn vắc xin. Họ cảnh báo rằng bất kỳ tác dụng phụ trực tiếp hoặc gián tiếp nào cũng có thể gây ra phản ứng mạnh. Các vấn đề về vận chuyển, bảo quản và sử dụng cũng mang lại rủi ro. Các phương pháp chuẩn bị của Trung Quốc đã làm cho việc thâm nhập thị trường quốc tế trở nên phức tạp hơn. Các công ty dược phẩm sinh học của quốc gia này chủ yếu sử dụng vắc xin bất hoạt, đây là một kỹ thuật cổ điển nhưng không tin tưởng vào các chế phẩm sinh học mới. Họ yêu cầu bảo mật cao hơn vì các chuyên gia phải đối phó với virus sống.

“Bất kỳ vấn đề nào cũng có tác động tiêu cực đến Trung Quốc. Rủi ro rất cao. Tôi không biết liệu công ty và chính phủ có biết về điều đó hay không”, Tiến sĩ Jennifer Huang Bouey nói. 1000 người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này chưa tạo được niềm tin quốc tế, nhất là khi giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng vẫn chưa hoàn thành. — “Việc sử dụng vắc-xin trên quy mô lớn trước khi kết thúc thử nghiệm. Giai đoạn 3 gây khó khăn hơn. Đánh giá độ an toàn và hiệu quả của sản phẩm.” Peter Smith, giáo sư dịch tễ học tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cho biết. Ngành công nghiệp vắc xin của Trung Quốc đang trải qua một quá trình chuyển đổi thành công và hiệu quả, và toàn bộ ngành dược phẩm sẽ được hưởng lợi từ nó. Nhưng điều này không tự nhiên mà có. Michael Kinch, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Công nghệ Sinh học và Dược phẩm tại Đại học Washington, chỉ ra rằng cách duy nhất để tăng uy tín là tính minh bạch.

    Leave Your Comment Here