Người bị bệnh gút có nên ăn không?

Bệnh gút thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên (40 – 50 tuổi), chiếm 95%. Những người có nguy cơ cao là béo phì, nghiện rượu và cà phê, và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh gút. Bệnh gút là một dạng viêm khớp, thường kèm theo các đợt cấp và tái phát nhiều lần. Ngoài thuốc, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị cơn gút cấp và mãn tính, có tác dụng cắt cơn cấp hiệu quả.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến từ Trung tâm Giáo dục Trao đổi Dinh dưỡng thuộc Viện Y tế Quốc gia. Chế độ dinh dưỡng, người bệnh gút nên sử dụng các thực phẩm có hàm lượng purin thấp như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomai, rau củ, hạn chế thức ăn có hàm lượng axit uric cao như thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, óc, Gan, đậu tây và đậu cô ve. Không bao giờ được uống rượu, bia, cà phê, trà vì sẽ làm giảm khả năng bài tiết axit uric của thận, dẫn đến tăng hàm lượng axit lactic trong máu. Ảnh: Lifescript Ngoài việc duy trì cân nặng hợp lý, người thừa cân béo phì không thể giảm cân quá nhanh. Tăng cường đào thải acid uric qua thận bằng cách uống nhiều nước và không ăn các thức ăn có vị chua (dưa muối, cà muối,…).

Thức ăn không ăn được: nhiều purin:

– Không uống rượu, bia, cà phê, chè .—— Không ăn, uống các thức ăn có vị đắng (rau) làm tăng nồng độ axit trong máu .

– Không ăn nội tạng, nước dùng, xương sườn, cá hộp, thịt hộp .—— Không ăn các sản phẩm có chứa ca cao và sô cô la .—— Vừa phải (hạn chế ăn) Thức ăn: thịt, cá, hải sản, gia cầm, đậu. Lượng tiêu thụ:

– Uống đủ nước: 2 đến 2,5 lít mỗi ngày, uống nước khoáng, nước rau.

Mức tiêu thụ sữa, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai, v.v.) có thể cao hơn bình thường một chút.

– Giảm hàm lượng đạm trong khẩu phần ăn: tổng lượng thịt, cá … Đạm động vật, đậu đỗ khoảng 150 gam mỗi ngày.

– Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung dưỡng chất cần thiết .— -Cách tính tương đương với thức ăn từ đậu nành: Hàm lượng đạm trong 100 gam thịt = 1 80 gam đậu phụ = 70 gam lạc = 100 gam cá = 100 gam tôm.

    Leave Your Comment Here