Thực đơn giúp bạn giảm cân mà vẫn duy trì cân nặng

Thực đơn hàng ngày của tôi bao gồm:

Bữa sáng:

6.30am: một ly sữa + 1/2 quả bơ + một bát súp + một quả trứng.

8 giờ sáng: một ly cà chua .

9:30 sáng: một ly nước cam.

Bữa trưa: một bát súp + mì + 1/2 khoai lang.

Bữa tối: hai quả chuối + một hộp sữa chua + một quả táo. – Tôi cần giảm 46 kg. Các hoạt động của tôi rất tiêu cực và tôi đã không tham gia các lớp thể thao do thiếu thời gian. Khi mức thức ăn tăng lên, tôi chỉ giảm 1 kg trong ba tuần, quá chậm. Xin gặp bác sĩ.

Trả lời:

BMI của tôi hiện là 21,36 và tôi vẫn đang ở mức cân nặng phù hợp. Giảm cân xuống 46 kg sẽ khiến BMI rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng. Ngoài việc tập trung vào cân nặng, bạn cũng cần duy trì và xây dựng khối lượng cơ bắp trong khi giảm mỡ. Kể từ đó, cơ thể tôi trở nên khỏe mạnh, thon thả.

Khi tôi tập trung vào việc giảm cân, giảm lượng calo và giữ yên sẽ giúp tôi giảm cân. Tuy nhiên, đây không phải là cách chính xác và khoa học để giảm cân. Lượng calo giảm quá mức sẽ dẫn đến giảm khối lượng cơ bắp, trong khi khối lượng chất béo vẫn giữ nguyên.

Kiểm soát cân nặng không có nghĩa là dựa vào cân nặng. Nếu bạn muốn giữ dáng, bạn cần kết hợp kế hoạch tập thể dục thường xuyên với chế độ ăn uống lành mạnh. Vào thời điểm đó, ngay cả khi không có sự thay đổi về cân nặng, khối lượng cơ bắp đã tăng lên, và khối lượng mỡ sẽ giúp bạn trông gọn gàng và khỏe mạnh.

Chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh là sự cân bằng giữa các nhóm thực phẩm. Bạn không thể loại bỏ bất kỳ nhóm nào và không tiêu thụ quá nhiều nhóm thực phẩm. Hãy cho tôi một số gợi ý:

– Ăn ba bữa và không bao giờ bỏ lỡ bữa ăn. Các bữa ăn cần đảm bảo đủ carbohydrate. Protein có thể đến từ thịt, cá, trứng, hải sản, đậu, rau, trái cây và sữa (hoặc các sản phẩm từ sữa).

Sự đa dạng của các lựa chọn tinh bột: gạo lức, bánh mì gạo lức nguyên hạt, ngũ cốc … Sự cân bằng của protein động vật (thích cá, ức gà hoặc thịt nạc) và protein thực vật (đậu, các loại hạt). — Chọn trái cây ít ngọt. Không thay thế trái cây tươi cho nước trái cây. Đối với rau, luộc được ưa thích. Đối với sữa và các sản phẩm từ sữa, như sữa chua, phô mai … bạn nên chọn loại không béo và không đường.

– Hạn chế đồ ăn nhẹ đường phố năng lượng cao không cần thiết, chẳng hạn như trà sữa và đồ uống có đường khác, bánh kếp, thịt nướng, và thực phẩm giàu chất béo. Thức ăn nhanh, chẳng hạn như xúc xích, pizza, gà rán …

– 30 phút tập thể dục đều đặn mỗi ngày và tập thể dục phù hợp với mục tiêu giảm cân của bạn. Thiết lập một lối sống lành mạnh và tích cực và kiểm soát số lượng và chất lượng thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Để lên kế hoạch chi tiết và phù hợp với mọi người, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Bác sĩ Trương Nhật Khue TườngKhoa Dinh dưỡng-Ăn kiêng, Bệnh viện Đại học Y khoa HCM

    Leave Your Comment Here