Thực đơn protein thấp có hiệu quả như bỏ carbohydrate

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chỉ 40% lượng calo trong chế độ ăn ít carb đến từ carbohydrate hoặc carbohydrate, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và kéo dài cuộc sống. Tuy nhiên, đối với nhiều người, lệnh cấm carbohydrate cực đoan ở trên là một thách thức khó khăn. Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng chế độ ăn kiêng này sẽ làm hỏng xương, ham muốn và khả năng sinh sản.

Thực đơn mới kết hợp lượng protein vừa phải và tăng lượng carbohydrate có lợi. Tôi có những lợi ích giống như chế độ ăn kiêng low-carb, nhưng tôi luôn đảm bảo rằng sức khỏe của mình thực tế hơn.

– Sẽ thuận tiện hơn khi chọn thực đơn nhiều carbohydrate từ trái cây tươi, rau và ngũ cốc nguyên hạt, và luôn có tác dụng tương tự như tránh ăn carbohydrate. Ảnh: Westernd Dailypress

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học từ Đại học Sydney (Úc) đã thử nghiệm mô hình này trên chuột và theo dõi nó trong 8 tuần. Họ thấy rằng hai nhóm chuột cũng sử dụng hai menu. Chuột được cho kết hợp chế độ ăn kiêng protein và carbohydrate làm tăng mức tiêu thụ thực phẩm và năng lượng lên 25-30% so với nhóm khác, nhưng hệ thống trao đổi chất vẫn hoạt động tốt và không tăng cân. Thực đơn cũng không ảnh hưởng đến hoạt động của insulin, đường trong máu và cholesterol trong cơ thể.

Tiến sĩ Stephen Simpson, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Kết quả so sánh cho thấy chế độ ăn có lợi ích protein thấp, tăng tinh bột trong cùng một thực đơn, chỉ cho phép ăn 40% carbohydrate.” – Theo các nhà khoa học, nên khuyến nghị từ khuyến cáo. Ăn thực phẩm giàu protein, chẳng hạn như trứng, sữa, thịt trắng và đậu nành, trong chừng mực và điều độ. Tăng carbohydrate lành mạnh có nghĩa là thêm rau, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt và đậu lăng. Đồng thời, bằng cách hạn chế đường tinh luyện, bánh mì trắng và bánh ngọt.

Nhóm tin rằng một khi thực đơn này được áp dụng cho con người, nó sẽ giải quyết tốt hơn “chúng tôi không phủ nhận rằng việc giảm lượng thức ăn và giảm cân giúp cải thiện quá trình trao đổi chất.” Và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì hoặc bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, dữ liệu nghiên cứu từ chuột cho thấy rằng ăn một lượng vừa phải thực phẩm giàu protein và một lượng lớn carbohydrate lành mạnh có lợi ích lão hóa tương tự, “Tiến sĩ Simpson nói. Thực đơn protein thấp (LPHC) – ăn một lượng vừa phải protein vừa phải Thực phẩm có hàm lượng cao, chẳng hạn như trứng, sữa, thịt trắng và đậu nành. Ăn thực phẩm lành mạnh giàu carbohydrate, bao gồm trái cây, rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt và đậu lăng. Tránh ăn đường tinh luyện, bánh mì trắng và bánh ngọt.

Khánh Hà (Westernd Dailypress)

    Leave Your Comment Here