Người có mỡ máu cao nên ăn

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tụt huyết áp, phòng ngừa xơ vữa động mạch và bệnh động mạch vành. Nguyên tắc là giảm tổng lượng năng lượng giảm cân trong ngày theo chỉ số khối cơ thể trong trường hợp thừa cân và béo phì.

Dần dần giảm năng lượng khẩu phần

So với điều này, hãy giảm khoảng 300 kcal mỗi tuần cho đến khi đạt được mức năng lượng tương ứng với BMI. Cân nặng và BMI cần được theo dõi để điều chỉnh tổng lượng calo mỗi tháng hoặc quý để tránh giảm cân quá nhanh hoặc quá lớn.

Giảm lượng chất béo

Theo BMI, chất béo chỉ chiếm 15-20% tổng năng lượng. Tỷ lệ chất béo bão hòa bằng 1/3 tổng lượng chất béo. Dầu đậu phộng, dầu ô liu và dầu đậu nành được sử dụng thay cho chất béo và hạt có dầu, như vừng, đậu phộng, hạt dẻ, hạt bí ngô, nên được tiêu thụ để cung cấp axit béo không bão hòa với nhiều liên hợp omega 3 và omega 6. Điều kiện nên được bổ sung với dầu cá tự nhiên, vì nó chứa nhiều axit béo không bão hòa. Loại bỏ các thực phẩm chất béo bão hòa như chất béo, bơ và nước dùng.

Giảm lượng cholesterol xuống dưới 250 mg mỗi ngày

Không ăn thực phẩm giàu cholesterol, chẳng hạn như não, bầu dục lợn, toàn bộ trứng, gan lợn, gan gà. Lòng đỏ trứng rất giàu cholesterol, nhưng giàu lecithin, là chất điều hòa chuyển hóa cholesterol trong cơ thể. Do đó, ở những người có cholesterol cao, không cần thiết phải bỏ trứng hoàn toàn, và chỉ ăn trứng một hoặc hai lần một tuần. -Làm tăng protein (protein) -Sử dụng thịt ít béo, chẳng hạn như thịt bò nạc, da gà nạc, thăn lợn, cá và đậu. Ăn các sản phẩm làm từ đậu nành: sữa đậu nành, đậu phụ, đậu nành, bột đậu nành, sữa chua … thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành chứa nhiều phytoestrogen và isoflavone, có thể làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần, mật độ thấp lipoprotein thấp (LDL) Và chất béo trung tính. -Giảm các protein giàu chất béo, chẳng hạn như thịt nửa nạc, thịt nửa mỡ, thịt chân lợn … protein chiếm khoảng 12-20% tổng năng lượng. – Bao gồm protein động vật và thực vật. -Limit đường và mật ong – lượng tối đa 10-20 gram mỗi ngày. -Sử dụng ngũ cốc với khoai tây – vì vậy ăn gạo lức hoặc nằm nhiều chất xơ giúp loại bỏ cholesterol nội sinh.

Ăn nhiều rau và trái cây

500 mỗi ngày để cung cấp đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Các lựa chọn thực phẩm chính trong chế độ ăn uống để chống lại tác động độc hại của quá trình oxy hóa gốc tự do, chẳng hạn như thực phẩm giàu vitamin E: giá đỗ, dầu thực vật, dầu gấc, sản phẩm chế biến từ gấc, thực phẩm giàu-carotene: cà rốt, bí ngô , Gấc, đu đủ chín, xoài, rau xanh đậm, chẳng hạn như rau, rau bina, rau bina, rau bina, cải xoong …; thực phẩm giàu vitamin C: trái cây và rau quả nói chung, thực phẩm giàu selen: tôm, Rau bina, bắp cải …

Một số thành phần đặc biệt trong thực phẩm cũng có tác dụng chống oxy hóa. Ví dụ, ăn trà xanh mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành từ 44% đến 58%. Flavonoid là một chất chống oxy hóa trong trà và rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục và tập thể dục thường xuyên cũng là một yếu tố. Điều quan trọng là có tác động tích cực đến sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lâm Viện Dinh dưỡng Quốc gia

    Leave Your Comment Here