Chế độ ăn uống có thể giúp trẻ vị thành niên tăng chiều cao

Tuổi thành viên (10-14 tuổi) là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong việc xác định sự phát triển thể chất và tinh thần trong tương lai của mọi người. Trong giai đoạn này, chế độ ăn uống can thiệp dinh dưỡng là rất quan trọng, bởi vì kích thước và cân nặng của độ tuổi này, những thay đổi trong suy nghĩ, sinh lý, nội tiết và bộ phận sinh dục là rất nhanh. – Cân nặng tăng trung bình từ 3 đến 5 kg mỗi năm và kích thước tăng từ 4 cm đến 7 cm mỗi năm, bé trai cao hơn bé gái. Do đó, chế độ ăn của trẻ trong giai đoạn này cũng có yêu cầu cao đối với sự phát triển và hoạt động, vì vậy trẻ thường không hài lòng với thức ăn.

Để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, ở độ tuổi này, cha mẹ nên chú ý các điểm sau: Năng lượng: Theo các độ tuổi khác nhau, 2100-2200 kcal mỗi ngày đối với phụ nữ và 2100-2900 kcal mỗi ngày đối với nam giới.

Để đáp ứng nhu cầu, trẻ nên ăn ba bữa một ngày, ăn đủ thức ăn và dinh dưỡng. Thanh thiếu niên là nhóm tuổi học bài để thi. Nếu phải dậy muộn, họ phải được cho thêm đồ ăn nhẹ, chẳng hạn như sữa, trái cây … Một số cô gái thường ăn ít hơn để duy trì cơ thể và vóc dáng. Hạn chế phát triển .

– Protein: đóng vai trò cực kỳ quan trọng, khoảng 70 g đối với nam và 60 g đối với nữ.

Protein hàng ngày cần 70-100 g, tỷ lệ protein động vật là 35-40% và năng lượng protein chiếm 15% năng lượng khẩu phần.

Người trẻ cần protein để thúc đẩy tăng trưởng, bởi vì protein giúp hình thành cấu trúc tế bào, sản xuất hormone (hormone) và đáp ứng khả năng miễn dịch của con người.

Nguồn động vật được sử dụng cho protein từ thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua … đậu, vừng, đậu phộng và các nguồn protein thực vật khác. .

– Chất béo: 40-50 gram, chất béo từ động vật, chiếm 70% và 30% rau. Năng lượng chất béo trong chế độ ăn uống là khoảng 20%.

Chất béo là nguồn năng lượng, giúp hòa tan và hấp thụ các vitamin tan trong chất béo: Vitamin A, E, D, K

Vitamin, khoáng chất

Sắt:

Sắt là hemoglobin Một trong những thành phần liên quan đến việc vận chuyển oxy là một thành phần quan trọng của hemoglobin. Chất sắt trong cơ thể và các protein tạo nên hemoglobin vận chuyển oxy, CO2, ngăn ngừa thiếu máu và tham gia vào quá trình oxyoreductase. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, khả năng thu được thực phẩm có nguồn gốc động vật có giá trị sinh học sắt cao là rất thấp. Do đó, từ khi bắt đầu dậy thì, phải bổ sung thực phẩm bổ sung. Bổ sung sắt hoặc vi chất hàng tuần. Thanh thiếu niên cần 12 đến 18 mg sắt mỗi ngày và các cô gái trẻ cần 20 mg sắt mỗi ngày. Thực phẩm có nguồn gốc động vật giàu chất sắt, như thịt bò, máu bò, trứng, trứng vịt, tim lợn, gan gà, v.v. -V vitamin A: cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường, tăng cường khả năng miễn dịch có thể làm giảm nhiễm trùng và tử vong. -V vitamin A có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, như gan, trứng, sữa …; thực phẩm có nguồn gốc thực vật cung cấp một nguồn carotene, chẳng hạn như rau xanh, giấc ngủ và trái cây màu vàng. Cần 600 microgam vitamin B tuổi dậy thì mỗi ngày.

Canxi: Nó rất cần thiết cho tuổi dậy thì, vì ở giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng chiều cao rất cao, và nhu cầu về canxi cũng cao.

Canxi và phốt pho có thể duy trì và xây dựng xương và răng chắc khỏe. Sữa, thủy sản và hải sản có nhiều canxi. – Thiếu niên cần 5 mcg vitamin D mỗi ngày.

Vitamin C: Vitamin C giúp hấp thụ và sử dụng sắt, canxi và axit folic. . Ngoài ra, nó cũng có chức năng chống dị ứng, tăng cường khả năng miễn dịch, kích thích sản xuất mật và bảo vệ thành mạch máu.

Vitamin C rất giàu rau xanh và trái cây trưởng thành. Nhu cầu vitamin này của thanh thiếu niên là 65 mg / ngày. – Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến

    Leave Your Comment Here