Chế độ ăn ít protein cũng hiệu quả như carbohydrate

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chỉ 40% lượng calo trong chế độ ăn ít carbohydrate đến từ carbohydrate hoặc chất bột đường, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc loại bỏ những carbohydrate có mùi hăng này là một thách thức khó khăn. Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng chế độ ăn này có thể gây hại cho xương, ham muốn tình dục và khả năng sinh sản.

Thực đơn mới kết hợp lượng protein vừa phải và các chức năng tăng cường carbohydrate có lợi. Nó có những lợi ích tương tự như chế độ ăn ít carb, đồng thời lành mạnh và thuận tiện hơn.

Thực đơn giàu carbohydrate từ trái cây tươi, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Đồng thời, nó mang lại hiệu quả tương tự như việc kiêng cữ. Ảnh: Westerndailypress

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học từ Đại học Sydney (Australia) đã thử nghiệm chế độ ăn này trên chuột và theo dõi trong 8 tuần. Họ nhận thấy rằng hai nhóm chuột sử dụng cả hai thực đơn đều có hiệu quả như nhau. So với nhóm còn lại, mức tiêu thụ thức ăn và năng lượng của chuột ăn theo chế độ ăn kết hợp protein và carbohydrate tăng 25-30%, nhưng hệ thống trao đổi chất của chúng vẫn hoạt động tốt và không tăng cân. Thực đơn này không ảnh hưởng đến hoạt động insulin, lượng đường trong máu và cholesterol của cơ thể.

Tiến sĩ Stephen Simpson, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Kết quả so sánh cho thấy lợi ích của việc ít protein và tăng tinh bột trong thực đơn tương đương với việc chỉ cho phép tiêu thụ 40% carbohydrate. Các nhà khoa học cho rằng nên ăn điều độ và khuyến cáo Thực phẩm giàu protein (ví dụ: trứng, sữa, thịt trắng và đậu nành). Rau, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt và đậu lăng, đồng thời hạn chế đường tinh luyện, bánh mì trắng và bánh ngọt. Theo nhóm nghiên cứu, khi Khi áp dụng cho con người, thực đơn này sẽ giúp bạn đối phó với lão hóa tốt hơn.Tuy nhiên, nghiên cứu về chuột cống có thể cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2, béo phì hay gan nhiễm mỡ. Dữ liệu cho thấy việc hấp thụ vừa phải canxi và protein từ thực phẩm lành mạnh giàu protein có lợi ích tương tự đối với quá trình lão hóa ”, Tiến sĩ Simpson nói. .

Thực đơn ít protein (LPHC)

– Ăn các thực phẩm giàu protein vừa phải như trứng, sữa, thịt trắng và đậu nành. — Ăn thực phẩm lành mạnh giàu carbohydrate trong trái cây, rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt và đậu lăng. Tránh đường tinh luyện, bánh mì trắng và bánh ngọt.

Khánh Hà (theo Westerndailypress)

    Leave Your Comment Here