Tập đoàn Kiến của Jack Ma có thể rơi vào hàng trăm tỷ USD

Francis Chan, nhà phân tích cấp cao tại Bloomberg Intelligence, cho biết tập đoàn công nghệ tài chính khổng lồ Ant Group của Jack Ma có thể có giá trị ròng dưới 700 tỷ nhân dân tệ (108 tỷ USD). Nguyên nhân là do Trung Quốc đã đề xuất các biện pháp mới nhằm hạn chế quyền lực của nước này trên thị trường thanh toán trực tuyến. Đầu tháng này, ông đã hạ định giá của Ant Financial xuống dưới 1 nghìn tỷ NDT so với 1,4 nghìn tỷ NDT trước đó.

Mức định giá mới nhất thấp hơn nhiều so với dự báo IPO 320 tỷ USD mới nhất vào tháng 11. Dưới áp lực từ Bắc Kinh, Jack Ma sau đó đã rút lại đợt IPO được mong đợi nhất thế giới vài ngày trước khi niêm yết tại Hồng Kông và Thượng Hải.

Ứng dụng Alipay của Ant Financial hiện nắm giữ một nửa thị trường thanh toán di động Trung Quốc. Chen cho biết: “Nếu các khoản thanh toán của Ant Group buộc phải chia nhỏ do cuộc điều tra chống độc quyền của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, giá trị của Ant Group có thể tiếp tục giảm.” Vào ngày 20 tháng 1, Ngân hàng Trung Quốc thông báo rằng bất kỳ khoản thanh toán phi ngân hàng nào. doanh nghiệp sẽ chiếm Một nửa thị phần giao dịch trực tuyến hoặc 2/3 thị phần của hai chủ thể có thể bị ảnh hưởng. Điều tra chống độc quyền Trong trường hợp độc quyền, ngân hàng trung ương có thể đề xuất các biện pháp hạn chế, bao gồm phân loại dựa trên loại hình công ty. Các công ty thanh toán được cấp phép sẽ có một năm để tuân thủ các quy định mới.

Ứng dụng Alipay của Ant Group với 1 tỷ người dùng hiện chiếm 55% thị trường thanh toán di động quốc gia của Trung Quốc. Theo Chen, nếu chia nhỏ, Alipay với khoảng 600 tỷ nhân dân tệ sẽ giảm đi một nửa.

Duane (Bloomberg)

    Leave Your Comment Here