Trung Quốc nhận được vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài kỷ lục vào năm 2020

Thống kê từ Bộ Thương mại cho thấy đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc đạt 999,98 tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái, tăng 6,2% so với năm trước. Tính theo đô la Mỹ, con số này tăng 4,5% lên 144,37 tỷ đô la Mỹ.

Năm ngoái, 38.570 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập mới, bình quân mỗi ngày làm việc mới có hơn 100 ngày làm việc. Zong Changqing, đại diện Bộ Thương mại cho biết, Trung Quốc đã trở thành một nơi ổn định và an toàn cho đầu tư xuyên biên giới và đã góp phần vào sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Theo một báo cáo do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố vào tháng 12 năm 2020, người ta dự đoán rằng ngay cả trong kịch bản lạc quan nhất, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển, vào năm 2020, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu sẽ giảm hơn 30%.

Hiệu quả hoạt động tốt hơn mong đợi của đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc chủ yếu được thúc đẩy bởi các ngành công nghệ cao và dịch vụ. Đến năm 2020, đầu tư nước ngoài vào ngành dịch vụ đạt 776,8 tỷ nhân dân tệ, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 77,7% tổng vốn.

Ngành dịch vụ công nghệ cao, là ngành được ưa chuộng các nhà đầu tư đã tăng 28,5% so với năm trước. Năm trước. Riêng dịch vụ thiết kế và R&D tăng 78,8%.

Công nhân trong một nhà máy ở Đường Sơn (Hà Bắc, Trung Quốc) điều chỉnh robot hàn. Ảnh: Tân Hoa Xã

Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chính vào nước này vẫn ổn định. So với năm 2019, đầu tư vào 15 quốc gia và khu vực hàng đầu của Trung Quốc tăng 6,4%, chiếm 98% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Các quốc gia đầu tư chính là Hà Lan và Vương quốc Anh, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng lần lượt là 47,6% và 30,7%. Của năm. Zong Qinghou nói rằng đầu tư trực tiếp nước ngoài đã được khôi phục thông qua các hành động ngăn chặn đại dịch nhanh chóng, giúp các nhà máy sản xuất trở lại và tạo nền tảng vững chắc cho đầu tư nước ngoài. chủ nhân. Theo hướng bảo hộ, Trung Quốc tiếp tục tăng sức hấp dẫn bằng cách đưa ra quy hoạch tổng thể Cảng Thương mại Tự do Hải Nam và mở rộng khu thí điểm thương mại tự do. Những nỗ lực này đã mang lại kết quả. Cuộc khảo sát mới nhất của JI cho thấy đến năm 2020, gần 60% lợi nhuận của các công ty nước ngoài sẽ tăng hoặc không thay đổi so với năm trước. Hầu hết 95% mọi người đều lạc quan về triển vọng tương lai.

Tuy nhiên, Zong Qinghou cảnh báo rằng đất nước vẫn đang đối mặt với tình hình phức tạp, những thách thức sẽ tiếp tục tồn tại trong tương lai. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa, áp dụng các cách thức sáng tạo để khuyến khích đầu tư và điều chỉnh hệ thống dịch vụ của mình cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tân Hoa Xã)

    Leave Your Comment Here