Bạn biết bao nhiêu về quốc kỳ của Uzbekistan?

Ngày 27/1, trong trận chung kết Giải vô địch U23 châu Á, quốc kỳ của hai nước Uzbekistan và Việt Nam sẽ tung bay trên sân vận động Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc. Bạn biết bao nhiêu về quốc kỳ của đất nước bạn?

Uzbekistan là một thành viên của Liên Xô và tuyên bố độc lập vào ngày 31 tháng 8 năm 1991. Một quốc kỳ mới đã được giới thiệu để thay thế quốc kỳ cũ của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Uzbekistan (tương tự như quốc kỳ của Uzbekistan). Liên Xô cũ, nền màu đỏ, có ngôi sao lưỡi liềm ở góc trên bên trái, nhưng có một vạch ngang màu xanh ở giữa. Ngày 18 tháng 11 năm 1991, tại phiên họp đặc biệt lần thứ bảy của Hội đồng tối cao Uzbekistan, thiết kế quốc kỳ của Cộng hòa Uzbekistan chính thức được thông qua. – Quốc kỳ của Uzbekistan. Ảnh: Pinterest .

Theo thông tin trên trang web của Đại sứ quán Uzbekistan tại Hoa Kỳ, lá cờ là biểu tượng của lịch sử đất nước và thể hiện truyền thống dân tộc của Uzbekistan. Bầu trời tượng trưng cho bầu trời và nước và là nguồn gốc của sự sống. Đó cũng là màu quốc kỳ của Uzbekistan, vị anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử Uzbekistan, người đã đánh bại Đế chế Ottoman hùng mạnh vào thế kỷ 14, Hoàng đế Amir Timur (Emperor Amir Timur) hay Tamerlane. Sọc trắng ở giữa lá cờ tượng trưng cho hòa bình, đạo đức và tinh thần trong sáng. Theo Advantour, màu trắng cũng tượng trưng cho từ “Ok yu” trong tiếng Uzbekistan, có nghĩa là “bước đi trong hòa bình”.

Các sọc màu xanh lá cây tượng trưng cho thiên nhiên, kỷ nguyên mới và cũng là biểu tượng của đạo Hồi. Ngoài ra, màu sắc này còn mang ý nghĩa bảo vệ thiên nhiên, vang vọng phong trào Hòa bình xanh đang thịnh hành trên thế giới.

Vách ngăn màu đỏ tượng trưng cho năng lượng sống của cơ thể con người, đồng thời thể hiện sự kết nối thuần khiết và cao quý. Con người và đất trời.

Trăng lưỡi liềm là biểu tượng lịch sử của Uzbekistan và là biểu tượng của việc tái lập một nước cộng hòa độc lập. Hình ảnh này là biểu tượng quen thuộc trên quốc kỳ của nhiều quốc gia Hồi giáo (như nước láng giềng Turkmenistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan) … Hồi giáo là một tôn giáo chiếm hơn 90% dân số Uzbekistan. Mười hai ngôi sao đại diện cho 12 tỉnh của đất nước, và cũng đại diện cho mười hai cung hoàng đạo hoặc năm tháng theo lịch dương, có nguồn gốc từ Lễ hội Navruz – một lễ hội năm mới của các cộng đồng nhỏ châu Á. Con số 12 cũng thể hiện 12 nguyên tắc cơ bản trong quản lý nhà nước ở Uzbekistan.

    Leave Your Comment Here