Bạn biết bao nhiêu về quốc kỳ của Uzbekistan?

Ngày 27/1, trong trận chung kết Giải vô địch U23 châu Á, quốc kỳ của hai nước Uzbekistan và Việt Nam sẽ được kéo lên sân vận động Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc. Bạn biết bao nhiêu về quốc kỳ của đất nước bạn?

Uzbekistan là một thành viên của Liên Xô và tuyên bố độc lập vào ngày 31 tháng 8 năm 1991. Một quốc kỳ mới đã được giới thiệu để thay thế quốc kỳ cũ của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Uzbekistan (tương tự như quốc kỳ của Uzbekistan). Ở Liên Xô cũ, nền là màu đỏ, có hình ngôi sao và hình búa liềm ở góc trên bên trái, nhưng có một đường ngang màu xanh ở giữa. Ngày 18 tháng 11 năm 1991, tại phiên họp đặc biệt lần thứ bảy của Hội đồng tối cao Uzbekistan, thiết kế quốc kỳ của Cộng hòa Uzbekistan chính thức được thông qua. Quốc kỳ của Uzbekistan. Ảnh: Pinterest .

Theo thông tin trên trang web của Đại sứ quán Uzbekistan tại Hoa Kỳ, lá cờ là biểu tượng của lịch sử đất nước và thể hiện truyền thống dân tộc của Uzbekistan. Bầu trời tượng trưng cho bầu trời và nước, và là nguồn gốc của sự sống. Đó cũng là màu quốc kỳ của Uzbekistan, vị anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử Uzbekistan, người đã đánh bại Đế chế Ottoman hùng mạnh vào thế kỷ 14, Hoàng đế Amir Timur (Emperor Amir Timur) hay Tamerlane. Sọc trắng ở giữa lá cờ tượng trưng cho hòa bình, đạo đức và tinh thần trong sáng. Theo Advantour, màu trắng còn có nghĩa là “Ok yu” như người Uzbekistan thường nói, nghĩa là “bước đi trong hòa bình”.

Thanh màu xanh lá cây tượng trưng cho thiên nhiên, kỷ nguyên mới và cũng là biểu tượng của đạo Hồi. Ngoài ra, màu sắc này còn mang ý nghĩa bảo vệ thiên nhiên, hòa hợp với phong trào Hòa bình xanh phổ biến trên thế giới.

Các sọc phân chia màu đỏ thể hiện năng lượng sống trong cơ thể, đồng thời thể hiện sự thuần khiết và cao quý của trời đất.

Trăng lưỡi liềm là biểu tượng lịch sử của Uzbekistan và là biểu tượng của việc tái lập một nước cộng hòa độc lập. Hình ảnh là biểu tượng quen thuộc trên quốc kỳ của nhiều quốc gia Hồi giáo (như nước láng giềng Turkmenistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan) … Hồi giáo là tôn giáo chiếm hơn 90% dân số Uzbekistan.

Mười hai ngôi sao đại diện cho 12 tỉnh của đất nước, và cũng đại diện cho các tháng hoàng đạo hoặc năm dương lịch, từ Lễ hội Navruz – Ngày đầu năm mới của trẻ vị thành niên châu Á. Con số 12 cũng thể hiện 12 nguyên tắc cơ bản trong quản lý nhà nước ở Uzbekistan.

    Leave Your Comment Here