Trứng ngỗng không phải là “thần dược” giúp bà bầu sinh con thông minh

Ai cũng mong muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh, thông minh nên nhiều bà bầu muốn ăn trứng ngỗng, nghe nói nhiều chất dinh dưỡng giúp trẻ thông minh. Nhưng, như nhiều người vẫn nghĩ, trứng ngỗng có tốt cho bà bầu không? Về giá trị dinh dưỡng thì không thể so sánh được với trứng hay thịt ngỗng. Về an toàn vệ sinh thực phẩm, trứng gà sạch hơn trứng ngỗng vì gà nằm ở nơi khô ráo, ít vi khuẩn, ký sinh trùng. Vì vậy, so với trứng gà, trứng dễ bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng hơn.

So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn nhưng hàm lượng lipid cao hơn. . Nhiếp ảnh: Worldpress .

Giá trị dinh dưỡng của 100 gam trứng ngỗng bao gồm: 13 gam protein; 14,2 gam lipid; 360 mcg vitamin A; 71 mg canxi; 210 mg phốt pho; 3,2 mg sắt; 0,15 mg vitamin B1; 0,3 Miligam vitamin B2; 0,1 mg vitamin PP … So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn nhưng hàm lượng chất béo cao hơn. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà. Vitamin A rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, trứng ngỗng có nhiều cholesterol và lipid không có lợi cho sức khỏe và hệ tim mạch của bà bầu thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp. .

Cách chọn trứng chất lượng cao: – Chụp ảnh nguồn sáng: Giữ quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ hở hai đầu, mắt nhìn vào quả trứng, đầu còn lại chiếu vào mặt trời hoặc ánh sáng). Quan sát máu, ký sinh trùng, giun bên trong trứng có lạ không? Bạn cần chọn loại trứng có màu hồng trong suốt, có đốm hồng. Đường kính túi khí nhỏ giọt nước muối 10%: khi rơi xuống đáy dung dịch trứng tức là trứng đã đẻ trong một ngày. Ngâm trứng trong dung dịch có nghĩa là để trứng từ 3-5 ngày. Nếu trứng nổi trên bề mặt dung dịch có nghĩa là trứng đã được đặt trên 5 ngày.

– Cách lắc trứng: Đặt quả trứng vào giữa ngón trỏ và ngón cái và lắc nhẹ. Trứng mới lắc không kêu, bạn khuấy càng lâu sẽ kêu càng lâu. Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh ăn trứng ngỗng sẽ sinh con thông minh hơn. Mỗi loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau, không một loại thực phẩm nào có đủ dinh dưỡng. Trẻ thông minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như chế độ dinh dưỡng của mẹ, bổ sung sắt / axit folic khi mang thai, yếu tố di truyền, môi trường sống và trình độ học vấn sau này… Không phụ thuộc vào việc ăn nhiều trứng ngỗng. Vì vậy, bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Mỗi tuần chỉ được ăn 3 lần. Do giá thành cao, khó ăn, khó tiêu nên bà bầu không nên tiêu thụ quá nhiều trứng ngỗng. Nếu bổ sung trứng và chế độ ăn uống hàng ngày hợp lý cũng có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu.

BS Nguyễn Văn Tiến Viên Dinh dưỡng

    Leave Your Comment Here