Thực phẩm giúp tăng chiều cao cho trẻ

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và chiều cao bao gồm: trẻ suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng. Nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cho thấy chỉ có 23% là do di truyền, và quan trọng nhất là chế độ ăn uống chiếm 32%. Duy trì tinh thần và môi trường sống và thực hiện các bài tập thể dục.

Suy dinh dưỡng

Tỷ lệ suy dinh dưỡng của nước ta vẫn còn cao ở khu vực này. Người ta ước tính rằng cứ bốn trẻ em dưới năm tuổi thì có một trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Cả nước có khoảng hàng triệu trẻ em suy dinh dưỡng và hàng nghìn trẻ em đã chết vì suy dinh dưỡng.

Trẻ em dưới 3 tuổi thấp còi, đến 18 tuổi chiều cao thấp hơn bình thường. Theo ước tính, đứa trẻ bị còi ở mức độ trung bình khi 3 tuổi và chỉ có thể đạt chiều cao 85,3 cm, trong khi ở tuổi 18, cháu chỉ cao được 1,62 m. Nếu trẻ phát triển tốt thì chiều cao lúc ba tuổi là 94,5 cm, đến năm 18 tuổi chiều cao vượt quá 1,7 m.

Thiếu vi chất dinh dưỡng

Vitamin A:

Tỷ lệ vitamin A trong một tỷ serum rất thấp ngay cả ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi – giai đoạn bú mẹ chứng tỏ sữa mẹ cũng thiếu vitamin A. Nguyên nhân do mẹ ăn uống không tốt trong thời kỳ cho con bú, hàm lượng A trong sữa thấp là do phụ nữ mang thai bổ sung vi chất này.

Thiếu vi chất này sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, chậm phát triển về trọng lượng và kích thước, thoái hóa, dày sừng tế bào biểu mô, giảm chức năng bảo vệ của cơ thể, gây khô mắt, khô mắt và nhuyễn thể giác mạc , Dẫn đến sẹo giác mạc và mù vĩnh viễn. Thiếu vitamin AA sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ và tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin A:

Thực phẩm động vật giàu vi chất dinh dưỡng này hoặc retinol. Vì gan là nơi dự trữ vitamin A nên gan chứa hàm lượng retinol cao nhất, chất béo trong thịt và trứng cũng chứa một lượng lớn vitamin A. Thực phẩm như sữa, kem, bơ và trứng.

Thực phẩm cơ bản giàu vitamin A từ thực vật, chẳng hạn như trái cây và rau màu vàng và đỏ, rau xanh đậm, dầu cọ và các loại dầu ăn khác. Sau khi vào cơ thể người, vitamin A sẽ chuyển hóa thành vitamin A theo tỷ lệ 12: 1 đối với quả chín và 22-24: 1 đối với rau xanh.

Thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu là giai đoạn cuối của cơ thể thiếu sắt. Hậu quả của việc giảm cân nặng và chiều cao, chậm phát triển thể chất, suy giảm nhận thức, kém phát triển trí tuệ và thể thao. Trẻ bị thiếu máu trong một năm sẽ giảm 5 điểm chỉ số thông minh, thiếu máu và thiếu sắt cũng làm giảm khả năng chống nhiễm trùng, hệ thống nội tiết và sản xuất và chuyển hóa catecholamine và các chất trung gian dẫn truyền thần kinh. Sắt: Có hai loại sắt chứa trong thực phẩm: heme hoặc không heme. Dạng heme tồn tại trong thức ăn động vật. Dạng sắt này dễ dàng hấp thụ trong ruột, và tỷ lệ hấp thụ nước của sắt không phải heme phụ thuộc vào sự hiện diện của một số chất giúp tăng cường hoặc cản trở sự hấp thu sắt. Vitamin C, protein động vật và axit hữu cơ trong trái cây và rau quả được biết là làm tăng sự hấp thụ sắt không heme.

Chất ức chế hấp thụ sắt: axit phytic trong gạo và ngũ cốc, tannin trong một số loại rau, trà và cà phê. – -Vitamin D

Loại vitamin này có thể giúp cơ thể tận dụng tối đa canxi Và phốt pho để xây dựng và duy trì xương và răng chắc khỏe. Ở ruột non, nó giúp hấp thụ canxi và phốt pho từ chế độ ăn uống.

Các bà mẹ trong thời kỳ mang thai và cho con bú nên bổ sung dinh dưỡng tốt từ chế độ ăn uống, tắm nắng hoặc uống 200.000 IU vitamin D. 7. Trung bình, trẻ sau sinh cần được tắm nắng trước 9h sáng mỗi ngày 15 phút. Vào mùa đông, trẻ không được phơi nắng phải uống đủ 3 liều vitamin D dự phòng. -Có nguồn cung cấp vitamin D trong thức ăn. Một số loại dầu gan cá, đặc biệt là dầu gan cá từ mỡ, gan và mỡ của động vật có vú biển (hải cẩu và gấu Bắc Cực). Hàm lượng của hầu hết các loại cá từ 5mcg / 100g đến 15mcg / 100g, và dịch chiết có thể chứa tới 40mcg / 100g.

Nhiều trứng và giàu vitamin D trong dầu ăn.

Canxi

Canxi và vitamin D giúp cơ thể xây dựng và duy trì xương và răng chắc khỏe. Cần duy trì nồng độ canxi trong máu ổn định, đây là chất cần thiết cho chức năng của hệ thần kinh và sự co cơ.

Nguồn thực phẩm cung cấp canxi:

Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa mẹ (34 mcg / 100 ml), sữa bò (120 mg / 100 ml), pho mát (780 mg / 100 g) – trẻ nhỏ (60- 70mg / 100g), cá béo (527mg / 100g), cua (120mg / 100g), lòng đỏ trứng (134mg / 100g).

— rau mar (300mg / 100g), rRau bina, rau chân vịt (170mg / 100g), rau chân vịt (100mg / 100g) .—— Haan

    Leave Your Comment Here