Người bị bệnh gút có nên ăn không?

Bệnh gút thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên (40 – 50 tuổi), chiếm 95%. Những người có nguy cơ cao là béo phì, nghiện rượu và cà phê, và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh gút. Bệnh gút là một dạng viêm khớp, thường kèm theo các đợt cấp và tái phát nhiều lần. Ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị cơn gút cấp và mãn tính và cũng có tác dụng làm thuyên giảm cơn cấp. – Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, bản tin Trung tâm Giáo dục Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người bị bệnh gút nên sử dụng các thực phẩm có hàm lượng purin thấp như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomai, Rau, hạn chế thức ăn giàu axit uric trong thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, óc, gan, đậu tây và đậu tây. Không bao giờ được uống rượu, bia, cà phê, trà vì sẽ làm giảm khả năng đào thải axit uric của thận, dẫn đến tăng axit lactic trong máu. Ảnh: Lifescript.Ngoài việc duy trì cân nặng hợp lý, những người thừa cân, béo phì không thể giảm cân quá nhanh. Tăng đào thải acid uric qua thận bằng cách uống nhiều nước và không ăn các thức ăn có vị chua (dưa muối, cà muối, cà muối …).

Những thực phẩm không nên ăn: Thực phẩm giàu nhân purin: – Không uống rượu, bia, cà phê, trà. – Không ăn, uống đồ chua làm tăng nồng độ axit trong máu ( rau). Thịt, nước dùng, sườn, cá hộp, thịt hộp.

– Không ăn các sản phẩm có chứa ca cao hoặc sô cô la.

Thức ăn thích hợp (hạn chế ăn): thịt, cá, trái cây, hải sản, thịt gia cầm, đậu.

Thức ăn cần ăn:

– Uống đủ nước: 2 – 2,5 lít mỗi ngày, uống nước khoáng, nước rau.

Mức tiêu thụ sữa, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai, v.v.) có thể cao hơn bình thường một chút.

– Giảm hàm lượng đạm trong khẩu phần ăn: tổng lượng thịt, cá … Đạm động vật, đậu đỗ khoảng 150 gam mỗi ngày.

– Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung dưỡng chất cần thiết .— -Cách tính tương đương với thức ăn từ đậu nành: Hàm lượng đạm trong 100 gam thịt = 1 80 gam đậu phụ = 70 gam lạc = 100 gam cá = 100 gam tôm.

    Leave Your Comment Here