Người bị bệnh gút có nên ăn không?

Bệnh gút thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên (40 – 50 tuổi) chiếm 95%. Những người có nguy cơ cao là béo phì, nghiện rượu và cà phê, và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh gút. Bệnh gút là một dạng viêm khớp, thường kèm theo các cơn, xuất hiện nhiều lần. Ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị cơn gút cấp và mãn tính và cũng có tác dụng làm thuyên giảm cơn cấp. – Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, bệnh nhân gút nên sử dụng các thực phẩm có hàm lượng purin thấp như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomai, rau củ; hạn chế thịt, Thực phẩm giàu axit uric trong cá, hải sản, thịt gia cầm, óc, gan, đậu tây và đậu tây. Không bao giờ uống rượu, bia, cà phê, trà vì sẽ làm giảm khả năng đào thải axit uric của thận, dẫn đến tăng hàm lượng axit lactic trong máu. Ảnh: Lifescript.Ngoài việc duy trì cân nặng hợp lý, những người thừa cân, béo phì không thể giảm cân quá nhanh. Cải thiện quá trình đào thải axit uric qua thận bằng cách uống nhiều nước và không ăn thức ăn có tính chua (rau ngót, dưa muối, cà muối chua…).

– Thực phẩm không nên ăn:

— Không uống rượu, bia, cà phê, chè.

– Không ăn, uống các loại thức ăn có vị đắng (rau) làm tăng nồng độ axit trong máu .— –Không ăn thịt, nước dùng, sườn, cá hộp, thịt hộp

— Không ăn các sản phẩm có chứa ca cao và sô cô la. – Ăn điều độ (hạn chế): thịt, cá, hải sản, Gia cầm, đậu. — Ăn uống: – Uống đủ nước: 2 – 2,5 lít mỗi ngày, uống nước khoáng, nước rau.

Mức tiêu thụ sữa, rau xanh, quả chín, ngũ cốc (gạo, ngô, khoai, v.v.) có thể cao hơn bình thường một chút. — Giảm hàm lượng đạm trong khẩu phần ăn: tổng lượng thịt, cá … đạm động vật, đậu đỗ, khoảng 150 gam mỗi ngày .—— Ăn nhiều thực phẩm để bổ sung dưỡng chất cần thiết .— -Cách tính thức ăn từ đậu nành, tương đương với:

Hàm lượng protein trong 100 gam thịt = 1 80 gam đậu phụ = 70 gam lạc = 100 gam cá = 100 gam tôm.

    Leave Your Comment Here