6 thói quen để trẻ ăn uống lành mạnh

Ăn ép

Theo Kidsme, hầu hết các bậc cha mẹ trên thế giới đều muốn ép con mình ăn nhiều hơn thông qua các biện pháp thể chất hoặc tâm lý. Trong trường hợp này, trẻ thường nảy sinh tâm lý phản kháng bằng cách ăn ít hoặc không ăn. Bé thậm chí có thể gặp những ấn tượng cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như xấu hổ (cha mẹ khen đứa trẻ khác ăn ngon hơn), thân mật (khi cha mẹ muốn lãng phí thức ăn), sợ hãi (bị la mắng) hoặc trừng phạt. ).

Các chuyên gia cảnh báo trẻ bị ép ăn rất dễ hình thành thói quen ăn uống không tốt. Một cuộc khảo sát do Giáo sư Raj Lagunason thuộc Đại học Texas tại Austin thực hiện cho thấy gần 100% trẻ em bị tổn thương tinh thần khi bị ép ăn. Đã hơn 20 năm trôi qua kể từ giây phút bị ép ăn nhưng ai cũng nhớ rõ cảm giác khó chịu, đau đớn này. 55% người tham gia báo cáo các triệu chứng như đau dạ dày, và 20% người tham gia báo cáo bị nôn khi bị ép ăn.

Trẻ em bị ép ăn thường bị “mê hoặc” khi “chúng dường như nhìn thấy thức ăn”. Ảnh: Kidsme .

Không ăn tất cả các loại thức ăn

Để phát triển thể chất và trí tuệ, nguyên tắc cơ bản là cung cấp cho trẻ đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn phải đảm bảo bữa ăn của bé luôn được cân bằng các nhóm thực phẩm sau:

– Carbohydrate: gạo, yến mạch, khoai lang …

– Protein: thịt, đậu, trứng, cá … — – Trái cây và rau: salad trộn, salad trái cây …

– bơ, sữa: pho mát, sữa chua …

bạn có thể không cần chuẩn bị chung từng món trong nhóm thực phẩm. Ví dụ Món hầm cà rốt, bột yến mạch rau củ, salad sữa chua, v.v. Lưu ý: Đối với những thức ăn dễ bị hóc như thịt, cá, trái cây, rau củ, mẹ hãy cho vào túi nhai silicon để bé tập nhai. Thức ăn lỏng như cháo, bột nên dùng bình chống tác nhân. -Không đòi ăn khi tập cho trẻ – Nếu trẻ không thích món mẹ chế biến, mẹ đừng vội vứt bỏ thức ăn hoàn toàn phụ thuộc vào thói quen ăn uống của bé. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể mất đến 8 lần thử để trẻ nhỏ chấp nhận thức ăn mới. Do đó, khi tập cho bé ăn thức ăn mới, hãy kiên quyết “dụ” bé nếm từng miếng thức ăn vào đúng thời điểm. -Phụ huynh nên hình thành thói quen ăn uống tích cực từ thời thơ ấu. . Nếu lo bé bị sặc, mẹ có thể cho thức ăn vào bình sữa hoặc túi nhai silicon để bé không bú. Ảnh: Kidsme .

Không làm gương

Nếu bạn hoặc gia đình kén ăn, cha mẹ sẽ không thể ép trẻ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Đừng ngại để con bạn tham gia vào bữa tối gia đình và chỉ cho chúng thấy mọi người thích những món ăn ngon như thế nào – sử dụng quá nhiều nước hoa quả – những thức uống tốt nhất cho trẻ nhỏ. Nước và sữa ít. Nước ép rất thơm ngon và hấp dẫn, đặc biệt là có thêm đường nhưng lại rất không tốt cho trẻ và không thể thay thế thành phần cơ bản là hoa quả tươi. Mặt khác, lượng đường trong nước ép sẽ khiến bé có cảm giác no và ăn ít hơn vào bữa chính. Lúc này, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên cho trẻ uống một lượng nước trái cây vừa phải mỗi ngày và tập cho trẻ ăn trái cây và rau xanh thay vì nước trái cây.

Thêm đường vào thức ăn để hấp dẫn trẻ

Nhiều bậc cha mẹ có xu hướng cho thêm đường vào thức ăn để “dụ” con. Các chuyên gia cảnh báo, thói quen này vô cùng tai hại vì khiến trẻ hình thành thói quen ăn đồ ngọt. Hấp thụ lượng đường lớn dễ dẫn đến các bệnh nguy hiểm như béo phì, tiểu đường. Vì vậy, cách tốt nhất là tập cho trẻ ăn kiêng, không phụ thuộc vào loại thức ăn.

Thi Tran

    Leave Your Comment Here