Chế độ ăn ít protein cũng hiệu quả như carbohydrate

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chỉ 40% calo trong chế độ ăn ít carbohydrate đến từ carbohydrate hoặc chất bột đường, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc loại bỏ những carbohydrate có mùi hăng này là một thách thức khó khăn. Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng chế độ ăn này có thể gây hại cho xương, ham muốn tình dục và khả năng sinh sản.

Thực đơn mới kết hợp lượng protein vừa phải và các chức năng tăng cường carbohydrate có lợi. Nó có những lợi ích tương tự như chế độ ăn ít carb, đồng thời lành mạnh và thuận tiện hơn.

Carbohydrate trong thực đơn đến từ trái cây tươi, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Đồng thời, nó mang lại hiệu quả tương tự như việc kiêng cữ. Ảnh: Westerndailypress-Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tại Đại học Sydney (Australia) đã thử nghiệm chế độ ăn này trên chuột và theo dõi trong 8 tuần. Họ phát hiện ra rằng cả hai nhóm chuột đều sử dụng hai menu và chúng có tác dụng như nhau. So với nhóm còn lại, mức tiêu thụ thức ăn và năng lượng của chuột ăn kết hợp protein và carbohydrate tăng 25-30%, nhưng hệ trao đổi chất của chúng vẫn hoạt động tốt và không bị tăng cân. Thực đơn này không ảnh hưởng đến hoạt động insulin, lượng đường trong máu và cholesterol của cơ thể.

Tiến sĩ Stephen Simpson, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Kết quả so sánh cho thấy ưu điểm của việc ít protein và tăng hàm lượng tinh bột chỉ tiêu thụ 40% lượng carbohydrate trong thực đơn. Các nhà khoa học cho rằng nên ăn điều độ và vừa phải. Thực phẩm cung cấp protein nên từ các nguồn được khuyến nghị như trứng, sữa, thịt trắng và đậu nành, nghĩa là nên bổ sung nhiều rau, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt và đậu lăng. Ngoài ra, nên hạn chế đường tinh luyện, bánh mì trắng và bánh ngọt.

Nhóm nghiên cứu cho biết khi áp dụng thực đơn này cho con người sẽ giúp bạn chống chọi với lão hóa tốt hơn, không thể phủ nhận rằng giảm lượng thức ăn và cân nặng sẽ cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì hoặc gan nhiễm mỡ Tuy nhiên, dữ liệu nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng ăn một lượng vừa phải thức ăn giàu protein và một lượng lớn thức ăn. Tiến sĩ Simpson nói rằng carbohydrate lành mạnh có lợi ích tương tự đối với sự lão hóa .—— Protein thấp, protein cao (LPHC) ) Thực đơn

– Ăn thực phẩm trung bình và giàu protein như trứng, sữa, thịt trắng và đậu nành .— Ăn thực phẩm lành mạnh giàu carbohydrate trong trái cây, rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt và đậu lăng. Tránh ăn đường tinh chế, Bánh mì trắng và bánh ngọt .—— Khánh Hà (theo Westerndailypress)

    Leave Your Comment Here