Những gì mẹ ăn làm cho mẹ một đứa bé

Nhiếp ảnh: mevabe .

Theo chuyên gia 1 Trần Thị Minh Nguyệt, mang thai là khoảng thời gian hạnh phúc, nhưng đó cũng là rất nhiều thử thách đối với phụ nữ. Điều quan trọng là phụ nữ mang thai trước tiên phải chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, không chỉ cho bản thân mà còn cho em bé yêu quý của mình để dần dần hình thành thức ăn trong bụng. Điều này không chỉ giúp thai nhi có được sự phát triển tốt nhất mà còn đảm bảo mẹ có thể khắc phục bệnh tật, phục hồi nhanh chóng sau khi sinh và có đủ sữa để cho con bú. Ngay cả chế độ ăn uống của người mẹ khi mang thai cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khi cô ấy lớn lên.

Thiếu hụt dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai có nghĩa là em bé phát triển chậm trong bụng mẹ và suy dinh dưỡng thai nhi (em bé có cân nặng khi sinh dưới 2,5 kg) làm tăng tử vong. Trẻ em trong nhóm này dễ bị béo phì, huyết áp cao và tiểu đường tuýp 2. Đây là kết quả của “dấu chân dinh dưỡng” của lập trình thai nhi. Mặt khác, các bà mẹ thừa cân và tăng cân quá mức cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng tương tự, dẫn đến huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bà mẹ và trẻ em trước đó. Và sau sinh.

Tại Việt Nam, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là rất cao. Một cuộc khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2010 chỉ ra rằng 19,6% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên cả nước bị suy dinh dưỡng. Năm 2015, tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ mang thai là 32,8% và tỷ lệ thiếu kẽm ở phụ nữ mang thai đặc biệt cao, chiếm 80,3%. Theo khảo sát tại thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ thiếu iốt ở phụ nữ mang thai là 72,8% và thiếu kẽm chiếm 34,6%. Thiếu máu thiếu sắt chiếm gần 60% các trường hợp thiếu máu khi mang thai. Béo phì, cao huyết áp và tiểu đường của mẹ cũng đang gia tăng ở khu vực thành thị. Năm 2014, phụ nữ thừa cân trong độ tuổi sinh đẻ chiếm 38,5%. Cụ thể, số liệu thống kê từ Bệnh viện Hongwu tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy 13,2% phụ nữ mang thai trải qua khám thai ở đây bị tiểu đường khi mang thai.

Bác sĩ cảnh báo phụ nữ mang thai rằng suy dinh dưỡng và suy dinh dưỡng không tốt trong thai kỳ, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển hiện tại của thai nhi và khả năng di truyền của mẹ và bé. Do đó, các bà mẹ cần kiểm soát chế độ ăn uống để tăng cân đúng cách khi mang thai. Tốc độ tăng cân phụ thuộc vào giai đoạn. Theo khuyến nghị của châu Á, phụ nữ có BMI bình thường nên tăng 1 đến 2 kg trong ba tháng đầu, 4 đến 5 kg vào giữa và giữa ba tháng và 5 đến 6 kg trong ba tháng qua. Bà bầu gầy phải tăng cân và giảm mỡ.

Phụ nữ mang thai phải bổ sung chất dinh dưỡng – Phụ nữ mang thai phải tăng số kg

Thi Tran — Ban Ngoan

    Leave Your Comment Here