Đột quỵ sáng sớm

Bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường được người nhà đưa vào Bệnh viện Lão khoa Trung ương cấp cứu vào sáng 16/12 do liệt nửa người. Bác sĩ Trần Quang Thắng, trưởng khoa cấp cứu và đột quỵ, chẩn đoán bệnh nhân đột quỵ và sử dụng máy MRI để phát hiện nhồi máu não. Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại phòng cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết, cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột là một trong những nguy cơ dẫn đến đột quỵ, thường là 3-5 giờ sáng, đây cũng là nguy cơ chính đối với bệnh nhân cao tuổi. Với tiền sử tăng huyết áp, nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ biến chứng, đột quỵ và tử vong.

Tai biến mạch máu não là bệnh cấp tính có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không cần báo trước. Hàng năm, khi thời tiết thay đổi, Bệnh viện Lão khoa Trung ương tiếp nhận nhiều ca đột quỵ, chiếm 70 – 80% tổng số bệnh nhân điều trị trong một năm.

Bác sĩ Tang tiến hành kiểm tra sức khỏe. Sáng 17/12, bệnh nhân khỏe mạnh. Ảnh: Thùy An

Bác sĩ cho biết, có nhiều yếu tố liên quan đến đột quỵ, bao gồm huyết áp cao, các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, béo phì, tăng mỡ máu, hút thuốc lá, lối sống kém. Tập thể dục, làm việc không lành mạnh, áp lực cao… Đây là những bệnh thường gặp của người cao tuổi. Riêng bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi cũng liên quan đến yếu tố di truyền, với các bất thường về mạch máu hoặc tình trạng đông máu, dẫn đến nguy cơ vỡ mạch hoặc tăng thuyên tắc mạch. Chỉ ra các biểu hiện ban đầu của đột quỵ, có thể được biểu thị dựa trên ký hiệu FAST, có nghĩa là từ Liệt mặt, vẹo miệng, yếu tay hoặc nửa người, chóng mặt, nói khó, thời gian đột quỵ, thời điểm xuất hiện các triệu chứng trên. Khi đột quỵ xảy ra, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện để nhập khu (trung tâm) đột quỵ để được điều trị kịp thời nhằm giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế. Sự tái thông mạch não xảy ra trong vòng 4,5 giờ sau khi khởi phát. Bác sĩ Thắng cho biết, bệnh nhân thuyên tắc huyết khối nặng có thể can thiệp trong vòng 6 giờ sau khi phát bệnh, nếu đưa muộn hơn thì có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. Kiểm soát, kiểm soát huyết áp. .. Đối với nhóm phòng ngừa chính, tức là những người chưa từng bị đột quỵ, cần kiểm tra định kỳ và phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ và kiểm soát sớm chúng. Những người bị tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol nên đi khám bác sĩ mỗi tháng một lần.

Đối với nhóm phòng ngừa thứ phát, cụ thể là đột quỵ, các bác sĩ cho rằng nguy cơ tái phát cao. Người bệnh nên tuân thủ các chỉ định kiểm tra và điều trị chứ không nên tự ý ngưng thuốc giữa chừng. Không sử dụng thực phẩm chức năng thay cho thuốc. Người bệnh nên thực hiện chế độ ăn giàu vitamin và khoáng chất, hạn chế chất béo, kiểm soát cân nặng, chống béo phì.

Đối với người trung niên và cao tuổi, hãy giữ ấm cơ khi đi ngủ và ra khỏi phòng ngủ, kể cả đi dạo vào buổi sáng để tránh bị cảm lạnh đột ngột. Vào những ngày giá rét, người cao tuổi nên tập thể dục, vận động nhẹ nhàng thông qua các bài tập như yoga, thư giãn tinh thần trong nhà, ở nơi có mái che… Nếu ra ngoài nên đội mũ, mặc quần áo ấm… Khi tập cần dựa vào sức bền Không mệt mỏi. Thực hiện tự theo dõi huyết áp, kiểm tra sức khỏe hàng ngày, tránh quên thuốc, ngưng thuốc gây bệnh hiểm nghèo.

Đối với những người trẻ tuổi, để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ, cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe. Các yếu tố nguy cơ, điều trị sớm. Áp dụng lối sống lành mạnh, đi ngủ, dậy đúng giờ, tập thể dục, uống nhiều nước vào buổi sáng và sau đó thức dậy. Ăn nhiều rau xanh, trái cây, đậu nành, nhiều cá, ít thịt. Sử dụng lượng muối và chất béo vừa phải trong thức ăn, bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu.

Trian

    Leave Your Comment Here