Người bị bệnh gút có nên ăn không?

Bệnh gút thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên (40 – 50 tuổi), chiếm 95%. Béo phì, nghiện rượu và cà phê và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh gút là những nhóm có nguy cơ cao. Bệnh gút là một dạng viêm khớp, thường kèm theo các cơn, xuất hiện nhiều lần. Ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị cơn gút cấp và mãn tính và cũng có tác dụng làm thuyên giảm cơn cấp. – Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người bị bệnh gút nên sử dụng các thực phẩm có hàm lượng purin thấp như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, mỡ, đường, trứng, sữa, phomai, rau Hạn chế thực phẩm giàu axit uric trong thịt, cá, hải sản, thịt gia cầm, óc, gan, đậu tây và đậu tây. Không bao giờ uống rượu, bia, cà phê, trà vì sẽ làm giảm khả năng đào thải axit uric của thận, dẫn đến tăng hàm lượng axit lactic trong máu. Ảnh: Lifescript Bên cạnh việc duy trì cân nặng hợp lý, những người thừa cân, béo phì không nên giảm cân quá nhanh. Tăng cường đào thải acid uric qua thận bằng cách uống nhiều nước và không ăn các thức ăn có vị chua (dưa muối, cà muối, cà muối …).

Thức ăn không ăn được: Thức ăn giàu purin: – Không uống rượu, bia, cà phê, chè.

— Không ăn hoặc uống thức ăn đắng (rau) làm tăng độ chua của máu.

– Không ăn nội tạng, nước dùng, sườn, cá hộp, thịt hộp .—— Không ăn các sản phẩm có chứa ca cao và sô cô la .—— Nên ăn ít (hạn chế ăn): thịt, Cá, hải sản, thịt gia cầm, các loại đậu.

Ăn được:

Uống đủ nước: 2 – 2,5 lít mỗi ngày, uống nước khoáng, nước rau.

Mức tiêu thụ sữa, rau xanh, trái cây chín và ngũ cốc (gạo, ngô, khoai, v.v.) có thể cao hơn bình thường một chút. — Giảm hàm lượng đạm trong khẩu phần ăn: tổng lượng thịt, cá … đạm động vật, đậu đỗ, khoảng 150 gam mỗi ngày .—— Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

Cách tính lương thực của đậu tương tương đương với:

100 gam thịt = 1 80 gam đậu phụ = 70 gam lạc = 100 gam cá = 100 gam tôm

— Fengzhuang

    Leave Your Comment Here