Tại sao khoai lang tốt hơn khoai tây?

Tên của khoai tây và khoai lang có thể ám chỉ một nguồn gốc hoặc điểm chung nhất định, nhưng trên thực tế chúng xuất phát từ các họ thực vật khác nhau. Cả hai đều là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng khoai lang nói chung lành mạnh hơn so với khoai tây.

Theo lời giới thiệu của chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe Samantha Cassetty (Samantha Cassetty.) New York, nhận xét và tư vấn y tế tại đây. Khoai tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin A và C. Khoai tây nghiền – các chất dinh dưỡng trong khoai tây và khoai lang – đất và khoai lang đều rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm nhiều loại vitamin và khoáng chất. Cả hai đều có hàm lượng calo, carbohydrate và protein tương tự nhau và cả hai đều là nguồn cung cấp vitamin B6 (magiê và kali).

Ngoài ra, khoai tây và khoai lang còn chứa tinh bột l khác với tinh bột thông thường. Tốc độ tiêu hóa thành phần tinh bột này diễn ra chậm nên rất tốt cho sức khỏe.

Khoai lang tốt cho sức khỏe

Một số khác biệt chính cho thấy rằng khoai lang có lợi hơn cho sức khỏe của bạn. Đầu tiên, khoai lang có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Trong khoảng từ 0 đến 100 (thước đo mức độ thức ăn nhanh làm tăng lượng đường trong máu), GI của khoai tây luộc là 78, trong khi GI của khoai lang luộc vừa là GI. 63. Điều này có nghĩa là khoai tây chuyển thành đường nhanh hơn. Trong hệ thống tiêu hóa của bạn, khiến lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng. Khoai lang trao đổi chất chậm hơn, giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

Điều này rất quan trọng vì ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng.

Ngoài ra, khoai lang còn chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Nhiều chất dinh dưỡng trong khoai tây và khoai lang có chứa các chất hoạt tính như chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ các tế bào của con người khỏi căng thẳng. Điều này cũng rất quan trọng vì căng thẳng hoặc quá trình oxy hóa có liên quan đến bệnh tim, ung thư và các bệnh về não (chẳng hạn như bệnh Alzheimer). – Ngược lại, khoai lang chứa rất nhiều vitamin quan trọng. . Được sử dụng như một chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin A và vitamin C. Khoai lang cũng chứa các sắc tố thực vật chống oxy hóa không có trong khoai tây thông thường. Tiến sĩ Adelia C. Bovell-Benjamin, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Tuskegee, Hoa Kỳ cho biết, hầu hết các phương pháp chế biến khoai tây và khoai lang như luộc, hấp, nướng đều tốt cho sức khỏe. Cả hai phương pháp này đều có thể giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của hai loại khoai tây.

Tránh ăn quá nhiều. Chiên (chiên) bất kỳ thực phẩm nào nói chung là một lựa chọn kém lành mạnh hơn vì nó làm tăng lượng calo và chất béo. Đối với khoai tây, chiên có thể đặc biệt xấu. Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn khoai tây không có tác động tiêu cực đến sức khỏe, nhưng ăn khoai tây chiên ít nhất hai lần một tuần sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ có hại.

Do đó, khoai tây nguyên hạt và khoai tây nhẹ thích hợp cho hầu hết các chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm các lợi ích sức khỏe khác, chẳng hạn như điều chỉnh lượng đường trong máu, bổ sung vitamin A và chất chống oxy hóa, thì khoai lang là lựa chọn tốt hơn.

Bảo Châu (Theo The Bussines Insider)

    Leave Your Comment Here